Kỳ vọng mới góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

Theo đánh giá của các chuyên gia, Luật Doanh nghiệp 2020 đã tạo ra bước ngoặt mới cho doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý. Việc thay đổi một số điều khoản hứa hẹn tạo thuận lợi và mang đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hội mới, nhất là trong bối cảnh hiện tại.

Tại Hội thảo “Những điểm mới và những lưu ý cho doanh nghiệp về Luật Đầu tư 2020 và Luật Doanh nghiệp 2020” do Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức tổ chức mới đây, TS.Trần Du Lịch, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) nhận định, mục đích cuối cùng của việc sửa đổi luật là tạo môi trường pháp lý thông thoáng, giúp doanh nghiệp Việt tận dụng được những cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA), hướng tới mục tiêu môi trường kinh doanh của Việt Nam ở top ASEAN 4.

Theo ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), Luật Doanh nghiệp 2020 đang được kỳ vọng sẽ tạo nên những thay đổi lớn đối với cả doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước.

Những điểm mới của luật này cho phép doanh nghiệp được thuận lợi hơn không chỉ trong việc thành lập mà còn trong cả quá trình gia nhập thị trường và nhất là quản trị doanh nghiệp. Thay đổi đầu tiên có thể kể đến ở Luật Doanh nghiệp 2020 đó là về quy định con dấu của doanh nghiệp. Luật Doanh nghiệp 2014 quy định dấu doanh nghiệp là do cơ quan công an cấp, Luật Doanh nghiệp 2020 cho phép doanh nghiệp tự làm con dấu, trao toàn bộ quyền cho doanh nghiệp và bỏ thủ tục thông báo mẫu dấu cho cơ quan kinh doanh.

Đồng thời, việc đăng ký kinh doanh cũng trở nên dễ dàng hơn khi có hệ thống đăng ký kinh doanh hoàn toàn qua mạng hoặc đăng ký qua dịch vụ bưu chính. Bên cạnh đó, thay đổi quan trọng nhất của Luật Doanh nghiệp 2020 là hướng tới nâng cao khả năng quản trị cho doanh nghiệp, thông qua việc sửa đổi một số điều như trách nhiệm của người quản lý, quyền cổ đông, cho phép cổ đông được kiện người quản lý để bảo vệ quyền lợi của mình…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TUYỂN DỤNG

    ĐẶT LỊCH HẸN

      YÊU CẦU TẢI HỒ SƠ NĂNG LỰC

        YÊU CẦU TẢI HỒ SƠ NĂNG LỰC