4 câu chuyện đầy cảm hứng

Những câu chuyện ngắn, có khả năng truyền cảm hứng, sẽ tác động mạnh mẽ đến bạn. Điều tuyệt vời là tất cả những câu chuyện này đều rất dễ hiểu và cuối mỗi câu chuyện đều có một đoạn bình luận.

Những câu chuyện này có thật hay không là một khía cạnh khác, vì nhiều câu chuyện trong số đó được mọi người cho là đã hàng trăm tuổi.

Tuy nhiên, những câu chuyện mà tôi đang nói đến rất xúc động và đầy cảm hứng, có thể thực sự khiến bạn phải suy ngẫm và nghẹn lời một lúc.

Trong mấy tuần vừa rồi, tôi đã đọc qua toàn bộ những câu chuyện ngắn này, và những bài học trong đó thật sự rất là tuyệt vời. Vì vậy, tôi quyết định đăng bài viết này để giới thiệu về 10 câu chuyện ngắn, truyền cảm hứng nhất mà tôi từng đọc được.

Kế bên tựa đề, đặt trong dấu ngoặc, là bài học của mỗi câu chuyện, và ở cuối có một đoạn miêu tả về tinh thần của mỗi câu chuyện.

1. Con voi và sợi dây thừng (Niềm tin)

Có một người đàn ông đang tản bộ qua một trại nuôi voi, anh ta để ý thấy những chú voi ở đây không cần phải nhốt trong chuồng hoặc cột bằng dây xích.

Tất cả những gì giữ cho những chú voi này không chạy đi mất chính là một sợi dây thừng buộc vào một trong 4 cái chân của chúng.

Khi người đàn ông nhìn vào những chú voi, anh ta hoàn toàn cảm thấy khó hiểu là tại sao chúng lại không sử dụng sức mạnh của chúng để làm đứt những cọng dây thừng đó và chạy đi. Việc đó đối với chúng hoàn toàn dễ dàng, nhưng thay vì vậy, những chú voi này lại chẳng làm gì cả.

Tò mò và muốn tìm ra câu trả lời, anh ta đi hỏi người huấn luyện gần đó là tại sao những chú voi này cứ chịu đứng yên một chỗ như thế và không bao giờ cố gắng để thoát đi.

Người huấn luyện đáp: “Khi chúng còn là những con voi con chưa lớn, chúng tôi đã dùng những sợi dây thừng có cùng kích cỡ như thế để cột chúng lại, và ở độ tuổi đó thì như vậy đủ để giữ chúng lại. Khi chúng trưởng thành, những con voi này mặc định tin rằng chúng không thể nào thoát đi được. Chúng tin là sợi dây thừng vẫn có thể giữ chân chúng, do vậy những con voi này không bao giờ cố gắng để đạt được tự do nữa.”

Lý do duy nhất mà những chú voi này không cố gắng chạy đi để được tự do là bởi theo thời gian, chúng đã tin rằng đó là việc bất khả thi.

Tinh thần của câu chuyện:

Bất kể thế giới có đang kìm hãm bạn như thế nào, hãy luôn tin tưởng rằng những gì bạn mong muốn đạt được là hoàn toàn khả thi. Tin tưởng bạn có thể thành công là một yếu tố quan trọng để bạn thực sự đạt được nó.

2. Tư duy vượt giới hạn (Tư duy sáng tạo)

Mấy trăm năm về trước, tại một thị trấn nhỏ ở Ý, có một người đàn ông kinh doanh mắc nợ một khoản tiền cho vay nặng lãi rất lớn. Người cho vay nặng lãi đó là một ông già, vẻ ngoài khó ưa, nhưng ông già đó lại vô tình cảm mến người con gái của ông chủ kia.

Không cần phải nói, cô gái đã tỏ vẻ kinh tởm khi lão già đó đến cầu hôn cô.

Ông già cho vay nặng lãi nói rằng ông sẽ cho hai viên sỏi vào một cái túi, một viên màu trắng và một viên màu đen.

Cô gái sẽ phải lấy ra một viên sỏi từ trong cái túi đó. Nếu lấy ra viên màu đen thì ông ấy sẽ xóa sạch toàn bộ số nợ nhưng cô gái phải lấy ông. Còn nếu lấy ra viên màu trắng, ông vẫn sẽ xóa nợ và cô gái không phải làm vợ ông.

Đứng trên con đường lát sỏi trong khu vườn của người chủ, ông già cho vay cúi người xuống và nhặt lấy hai viên sỏi.

Khi ông ta đang cúi nhặt, thì cô gái để ý thấy rằng ông ấy nhặt 2 viên sỏi màu đen và cho chúng vào túi.

Sau đó, ông ấy yêu cầu cô gái tiến lại gần cái túi và lấy ra một viên sỏi.

Theo lẽ tự nhiên thì cô gái có 3 sự lựa chọn:

– Từ chối không lấy ra viên sỏi nào từ cái túi đó.

– Lấy cả hai viên sỏi ra khỏi túi và vạch trần sự gian lận của ông lão.

– Chọn lấy một viên mặc dù hoàn toàn biết rằng nó là màu đen vì muốn hy sinh bản thân để trả nợ cho cha.

Thế là cô gái lấy ra một viên sỏi, và trước khi giở lòng bàn tay ra để xem nó màu gì thì cô giả vờ làm rớt viên sỏi đó xuống mặt đất phủ đầy sỏi. Cô gái nói với người chủ nợ: “Ối, tôi bất cẩn quá. Không sao hết, chỉ cần nhìn vào túi xem viên sỏi nào còn sót lại thì ông sẽ biết ngay tôi đã chọn được viên nào đó mà.”

Viên sỏi còn sót lại trong túi dĩ nhiên là viên màu đen, và bởi vì lão chủ nợ không muốn bị vạch trần đã gian lận nên đành chấp nhận cô gái đã chọn được viên màu trắng, thế là cô ấy đã giúp cho cha được xóa nợ.

Tinh thần của câu chuyện:

Luôn có khả năng để vượt qua những tình huống khó khăn nếu bạn có thể tư duy vượt giới hạn, và đừng ràng buộc bản thân bởi những lựa chọn chỉ vì bạn nghĩ không có lựa chọn nào khác hơn nữa.

3. Đàn ếch (Sự cổ vũ)

Có một đàn ếch đang đi dạo trong một khu rừng nọ thì có hai chú ếch bị rơi xuống một cái hố sâu. Những chú ếch khác bắt đầu đứng quanh cái hố để xem nó bao sâu, rồi chúng bảo hai chú ếch dưới hố rằng không có cơ hội để thoát thân rồi.

Tuy nhiên, hai chú ếch đó quyết định phớt lờ đi những gì mà những chú ếch còn lại đang nói và thử sức nhảy ra khỏi cái hố.

Mặc cho những nỗ lực của hai chú ếch bên dưới, đàn ếch đứng trên miệng hố vẫn tiếp tục nói rằng họ nên bỏ cuộc đi. Vì họ không thể nào thoát ra được đâu.

Cuối cùng, một trong hai chú ếch bắt đầu để tâm đến những lời nói của đàn ếch ở trên và thế là chú bỏ cuộc, chấp nhận cái chết. Chú ếch còn lại vẫn tiếp tục nhảy mạnh hết sức có thể. Đám ếch ở trên vẫn lại tiếp tục quát tháo chú hãy dừng lại đi, đừng tự làm đau bản thân như vậy nữa, cứ chấp nhận cái chết đi.

Nhưng chú ếch đó thậm chí còn ra sức nhảy mạnh hơn và cuối cùng cũng nhảy ra được khỏi cái hố. Khi chú thoát ra, những chú ếch còn lại mới hỏi: “Bộ bạn không nghe tụi tôi nói gì sao?”

Chú ếch đó mới giải thích là chú bị điếc. Chú tưởng là suốt đoạn thời gian đó mọi người đang cổ vũ cho chú mà thôi.

Tinh thần của câu chuyện:

Lời nói của một người có thể có tác động rất lớn đến cuộc sống của người khác. Hãy uốn lưỡi 7 lần trước khi nói. Vì lời nói của bạn có thể mang lại sự khác biệt giữa sự sống và cái chết.

4. Một lạng bơ (Sự chân thật)

Có một nông dân bán cho một người bán bánh một lạng bơ. Một ngày nọ, người bán bánh quyết định đem cân số bơ đó thử để xem có đúng trọng lượng hay không, và kết quả là không. Giận dữ với việc đó, người bán bánh đã kiện người nông dân ra tòa.

Quan tòa mới hỏi người nông dân có dùng bất cứ phương pháp nào để cân bơ hay không. Người nông dân trả lời: “Thưa quan tòa, tôi rất là quê mùa. Tôi không có dụng cụ nào cả, nhưng tôi có dùng một cái cân.”

Quan tòa hỏi tiếp: “Vậy ngươi cân bơ như thế nào?”

Người nông dân trả lời: “Kính thưa quan tòa, từ rất lâu trước khi người bán bánh bắt đầu mua bơ của tôi, tôi vẫn thường xuyên mua 1 lạng bánh mì từ chỗ anh ấy. Mỗi ngày khi anh ta giao bánh, tôi đặt bánh mì lên chiếc cân và đưa cho anh ấy lượng bơ cùng trọng lượng. Nếu có trách thì phải trách người bán bánh đó.”

Tinh thần của câu chuyện:

Trong cuộc sống, bạn sẽ nhận được những gì bạn cho đi. Đừng cố mà lừa gạt người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TUYỂN DỤNG

    ĐẶT LỊCH HẸN

      YÊU CẦU TẢI HỒ SƠ NĂNG LỰC

        YÊU CẦU TẢI HỒ SƠ NĂNG LỰC